VietnamHQ.com - Bát bánh canh sóng sánh như cháo tại miền Tây nam bộ

324 Lượt xem

Thoạt nhìn bát bánh canh xắt bột có màu trắng đục như thể là cháo, tuy nhiên ai đã từng nếm món ăn này tất cả khó mà thoát được sức thu hút của sự biến đổi thú vị.

Xem thêm: Khám phá khám phá địa danh của khu vực Lạng Sơn

Như là một sự thường xuyên

Nhân dân Nam Bộ có nếp sống sáng tinh mơ mở mắt chén luôn một bát hủ tíu, bánh canh, đến thời gian buổi tối không gian thoáng mát cũng đã chèn bụng cùng với bánh canh, hủ tíu. Xuôi chiều khu đất miền Tây nam bộ, xuyên suốt từng tỉnh tô bánh canh xuất hiện nhiều thay đổi không giống nhau.
Nếu như dân Sài Gòn chuộng bát bánh canh cua, miệt Trà Vinh, Sóc Trăng yêu thích các món có gia vị nước dùng đậm đà, phương hướng cho gia vị của người dân Khmer thì ở các khu vực hướng từ Long An, Tiền Giang, Bến Tre lại ưa thích bánh canh sản xuất từ bột gạo xắt tổng hợp.

Mỗi chén bánh canh bột gạo xắt nhỏ thường dọn kèm cùng với bát nước mắm gừng.

Món bánh canh của miền Nam được thế giới khen nức nở


Giống như hầu hết món ăn với người Việt Nam khác, bánh canh bột gạo xắt nhuyễn cũng được nêu tên cùng với nhiều cách làm. Bột gạo xay sau khi nặn đều có thể lăn mỏng ra bằng chai thuỷ tinh, tiếp theo đặt lên mặt thớt, cắt thành mỗi tua dài, cho vào đun sôi ùng ục cho bột chín. Một cách theo sách vở, bột gạo khi đã chín được đưa ra để đặt vào trong nồi có nước lèo thịt vịt, hầm bột gạo qua 1 nước nữa để thấm vị nước vịt. Cuối cùng sẽ cho ra số lượng nước dùng đặc quoạnh, đặc quánh cùng màu đục như bột, đặc gần như cháo, phía trên váng màu vàng đục của nước mỡ đun vịt.
Bánh canh làm từ bột xay nhỏ món vịt nên phải chấm nếm kèm với chanh tỏi ớt với nước mắm thế mới là “đúng kiểu”. Khi đã kêu 1 bát bánh canh, dân ở đó ăn có thói quen kêu thêm một miếng huyết nếp chấm mắm gừng. Mỗi một người dân bán đã có được cách nấu riêng biệt, người chú trọng nhất là cho gia vị ở khâu nấu vịt, mỗi 1 người làm ra một loại huyết nếp khác nhau, nhiều người cho thêm nấm mối, móng heo nếu muốn tăng thêm vị tới bánh canh.