VietnamHQ.com - Thiên nhiên oai hùng trên Mã Pí Lèng

207 Lượt xem

Không chỉ được biết đến với có hoa tam giác mạch bởi cao nguyên đá Hà Giang mà còn được biết đến bởi vì những vách núi chênh vênh cực kỳ nguy hiểm. Ngọn đèo huyền thoại Mã Pí Lèng là một nơi trong những nơi nổi tiếng đó. Mã Pí Lèng rất thân quen & có lẽ chính là nơi hàng đầu đối với khách du lịch nếu tới Hà Giang.

Mã Pí Lèng là đoạn đường đèo núi hiểm trở kéo dài khoảng 20km thuộc cung đường có danh Hạnh Phúc nối tỉnh Hà Giang & thị xã Mèo Vạc. Đoạn đường này được rất nhiều thanh niên tình nguyện ở mười sáu dân tộc từ tám tỉnh thành phía Bắc xây dựng suốt 6 năm. Đặc biệt là chặng đường đèo núi Mã Pí Lèng đc nhóm cảm tử treo người ở dưới dốc núi chênh vênh để xây dựng. Đã quá nhiều thanh niên ngã xuống, hy sinh cả tính mạng đóng góp làm lên đoạn đường Hạnh Phúc đấy. Trên đỉnh đồi dựng 1 tảng bia mộ khắc ghi những dấu ấn tạo dựng cung đường như 1 sự ghi công các người trẻ đất nước hùng dũng quả cảm.
Huyễn hoặc vì nét đẹp trên Mã Pí Lèng


Cung đường Hạnh phúc giống như 1 mảnh lụa mềm mại uốn khúc, trên những sườn núi đá gồ ghề. Đó chính là thách thức cho người thích chuyến đi nguy hiểm. Nhiều quả đồi nhọn hoắt cao vút đâm toạc đám mây có các hình dạng kì dị, nơi này dựng đứng, chỗ lại đổ nghiêng, chỗ cỏ xanh tươi nơi thì lại chỉ có mỗi đá trắng trơ trụi. Nhiều hình vạn chạng.
Cung đèo núi dựng đứng ven ngang sườn đồi núi loáng thoáng đâu đấy trong màn sương các ngôi làng mọc ngất ngưởng phía trên. Đoạn đường uốn khúc quanh co, bên dưới đó là vực sâu thẳm. Dòng sông Nho Quế ngắt hai dãy núi 1 bên là đoạn đường Mã Pí Lèng 1 bên đó là đường tới Săm Pun, nơi có chứa cột mốc chủ quyền và đường thông sang TQ. Nhờ có vị trí hiểm trở & cảnh quan hoang dã, cung đường đó đúng là 4 đại đèo núi của núi rừng Việt Nam.
Khi đi qua được các dốc núi, chúng ta bước chân đến đỉnh núi sẽ bị choáng ngợp giữa ko gian hoang dã của thiên nhiên hiển diện trong bầu trời xanh biếc. Ko có gì có thể diễn tả đc hết mọi sự hùng vĩ trăm tầng muôn lớp of vách núi, đám mây trắng xóa bồng bềnh bay, màu sắc xanh ngắt of khúc sông Nho Quế. Ngoài ra, ở ngọn đồi xuất hiện 1 mỏm đá nhô ra, ở trên mỏm đá này du khách sẽ nhìn thấy đc mọi vẻ hoang sơ of vùng nước ta. Chúng ta nhận thấy như chạm tay đc vào mây bay, trong làn gió mát.
Thien nhien hoang da tren Ma Pi Leng

Đoạn đường chinh phục hiểm trở đó không hề dễ dàng chinh phục tuy thế địa danh Mã Pí Lèng luôn để cho mọi kẻ thích phiêu lưu ao ước được đi đến, ai đã đến thì thèm một này trở lại thêm khám phá sự hoang dã of sông núi đất Việt. Tỏ lòng mang ơn các anh hùng của mảnh đất mang hình S đã hiến dâng tính mạng tạo lên con đường này - đoạn đường mang tên Hạnh Phúc.