Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu?

576 Lượt xem

Sơ yếu lý lịch là một bản mô tả đầy đủ về các thông tin cá nhân, gia đình cùng rất nhiều các loại giấy tờ khác như: chúng minh thư photo, sổ hộ khẩu, giấy khai sinh...cần thiết cho quá trình tìm việc làm. Vậy sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn nhé!

Hiện nay, nhu cầu công chứng sơ yếu lý lịch của người dân là rất lớn trong quá trình đi tìm việc làm. Tuy nhiên, do không có những quy định cụ thể nên người dân gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình công chứng.

Qúa trình tiếp nhận sơ yếu lý lịch cho đến việc xử lý các giấy tờ đó tại các đại phương hoàn toàn khác nhau. Nhiều người nghĩ sơ yếu lý lịch công chứng thì phải đến trực tiếp nơi mình sinh ra để công chứng. Tuy nhiên, một điều mà các bạn có thể hoàn toàn yên tâm đó chính là chúng ta có thể công chứng ở bất cứ một cơ quan hành chính nhà nước nào trên đất nước Việt Nam miễn là có đầy đủ các giấy tờ cần thiết theo quy định.

sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu

sơ yếu lý lịch công chứng được hiểu một cách đơn giản đó chính là chứng nhận tính xác thực và hợp pháp của một loại giao dịch nào đó bằng văn bản. Đối với những bản sơ yếu lý lịch có những thông tin liên quan đến hộ khẩu thường trú tại địa phương...trong sơ yếu lý lịch bắt buộc phải đến trực tiếp ủy ban nhân dân xã nơi bạn sinh ra để chứng thực sơ yếu lý lịch.

Còn trong trường hợp nếu như sơ yếu lý lịch của bạn chỉ có những giấy tờ đơn giản photo từ bản chính ra thì có thể đến bất kỳ ủy ban nhân dân xã nào để công chứng không nhất thiết phải là nơi bạn sinh ra.

Thông thường khi đi xin việc người lao động thường thắc mắc không biết nên sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Nếu như nhà tuyển dụng chỉ yêu cầu bạn nộp sơ yếu lý lịch, chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu, giấy khai sinh, bằng đại học công chứng còn đơn xin việc không công chững. sơ yếu lý lịch thì xác nhận chữ kỹ còn chứng minh thư nhân dân và sổ hộ khẩu chứng thực bản sao thì chúng ta có thể đến bất cứ một văn phòng thư pháp cấp huyện, xã nào trên lãnh thổ Việt Nam để mà công chững với những lưu ý sau đây:

Công chứng sơ yếu lý lịch ở đâu?

Chứng thực chữ ký, đơn xin việc sơ yếu lý lịch

Theo quy định quá trình chứng thực từ bản chính, chữ ký, chứng thực hợp đồng lao động thì người dân cần mang đầy đủ những giấy tờ cần thiết sau đây:
- Bản chính của các giấy tờ mà bạn muốn công chứng.
- Các giấy tờ mà mình cần xin chữ ký.
Việc chứng thực chữ ký được áp dụng cho các trường hợp như:
- Chữ ký của nhiều người trong cùng một loại văn bản
- Chữ ký của người khai lý lịch cá nhân
- Chứng thực chữ ký trong giấy tờ theo quy định của pháp luật.

sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu

Công chứng chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu, giấy khai sinh, bằng cấp liên quan

Đối với các loại giấy tờ này, khi đi công chứng người dân cần phải xuất trình các giấy tờ bản gốc và những giấy tờ bản photo. Lưu ý, khi công chứng bên ủy ban nhân dân xã sẽ giữ lại của bạn 1 bản sao công chứng để đề phòng trường hợp xấu có thể xảy ra, nên các bạn cần chủ động photo dư ra 2-3 bản cho mình. Nghĩa là nếu như thiếu một trong những giấy tờ trên thì bạn không thể công chứng được bản sao.

Một số điều cần phải biết trong sơ yếu lý lịch công chứng

sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu

- Không có hiện tượng tẩy, xóa hay chữa bất cứ một thông tin nào ghi bên trong bộ sơ yếu lý lịch.
- Giấy tờ cần công chứng phải rõ ràng chữ nghĩa, không được nhàu nát.
- Bạn sẽ phải đợi khá lâu vì bên ủy ban nhân dân xã cần phải xác thực các thông tin ở trên giấy tờ mà bạn cần công chứng.
- Mang đến đầy đủ những giấy tờ cần thiết nhất như: sổ hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân, ảnh 4x6 (tùy theo yêu cầu của từng địa phương) để tránh mất thời gian đi lại quá nhiều lần.
- Chú ý thời gian công chứng trong tuần. Thông thường thứ 2 và thứ 6 sẽ là thời điểm các ủy ban nhân dân xã, huyện họp giao ban tuần. Do đó, các bạn nên tránh đến công chứng sơ yếu lý lịch vào 2 ngày này để tránh trường hợp vừa mất công đi lại mà giấy tờ vẫn không xử lý được.
- Phí công chứng: Thông thường mức phí công chứng được các địa phương tự quy định nhưng cũng chỉ rơi vào khoảng 2 nghìn/1 bản chông chứng mà thôi. Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa mới chia sẻ có thể giúp người dân giải đáp được câu hỏi "sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu". Chắc chắn rằng nếu chuẩn bị kỹ những giấy tờ cần thiết và những lưu ý trên, người dân chúng ta sẽ không mất quá nhiều thời gian vào việc công chứng sơ yếu lý lịch như trước đây.