THẤT BẠI VÌ CÁCH TẠO CV ONLINE SAI

340 Lượt xem

Theo kết quả điều tra, cứ 10 người lập hồ sơ online thì có 3 người mắc lỗi trong cách tạo CV và cần phải làm lại toàn bộ. Tuy nhiên trong số đó lại có những người hoàn toàn không hề biết CV của mình đã mắc lỗi và vẫn đem đi ứng tuyển. Tất nhiên, thất bại là kết quả mà chúng ta có thể dễ dàng dự đoán được. Vậy những nguyên nhân nào khiến cách tạo cv online của bạn bị sai? Hãy cùng CV xin việc 365 khám phá bài viết này nhé!

cách tạo cv online

ĐIỀN SAI, THIẾU HOẶC THỪA THÔNG TIN

Cả CV bản cứng lẫn CV online đều cần có những thông tin cá nhân cơ bản của ứng viên, thường được ghi ở ngay phần đầu. Bao gồm: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ, số điện thoại và email liên lạc. Có thể do vội vàng hoặc không cẩn thận, bạn gõ nhầm một chữ cái hay chữ số nào đó khiến các thông tin bị sai, thậm chí là quên không điền mục đó. Lỗi sai này tuy chỉ xảy ra trong vài giây nhưng lại kéo theo hậu quả là dễ dàng khiến bạn đánh tuột cả cơ hội của bản thân vì đây chính là những thông tin mà nhà tuyển dụng cần để liên lạc nếu bạn trúng tuyển và được mời đến buổi phỏng vấn của họ. Lời khuyên của tôi là sau khi điền hết các mục, hãy dành thời gian để kiểm tra lại một lần nữa và chắc chắn rằng tất cả các thông tin của bạn đều được điền đầy đủ và chính xác.

>>> Xem thêm: Tại sao nên tìm hiểu kỹ thông tin nhà tuyển dụng?

DÀI DÒNG LAN MAN SAI MỤC ĐÍCH

Đây là lỗi thường gặp ở những ứng viên chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc tạo CV. Họ không xác định được nên viết gì và không nên viết gì, viết thì cũng không biết nên viết như thế nào. Có khi phần phụ như năng khiếu, sở thích thì dài dòng kể lể hết mấy trăm chữ trong khi mục thiết yếu như kỹ năng hay năng lực chuyên môn của bản thân thì lại ghi rất sơ sài, gần như chẳng có gì để đọc cả. Thậm chí có những người còn biến CV thành một bài diễn văn “pro” bản thân. Hãy nhớ rằng CV chú trọng yếu tố hàm súc, tức là phải ngắn gọn nhưng vẫn đầy đủ những điểm trọng yếu. Vậy nên đừng sa đà với những câu văn dài dòng không có điểm dừng mà chẳng hề có chút tác dụng nào. Hãy lược bỏ tất cả những thứ không cần thiết bởi các nhà tuyển dụng sẽ không muốn mất quá nhiều thời gian cho một bản CV đâu.

>>> Truy cập vào trang web timviec365 để download những mẫu CV xin việc đẹp được thiết kế chuẩn theo 5 ngôn ngữ Việt - Anh - Hàn - Nhật - Trung

ĐỊNH HƯỚNG NỘI DUNG CV SAI LỆCH

Ngược lại với lỗi trên, định hướng nội dung CV sai lệch lại là lỗi thường gặp ở những người đã có nhiều kinh nghiệm trong làm việc, những người sở hữu cùng lúc nhiều kỹ năng cũng như nghiệp vụ chuyên môn. Với quan niệm “càng nhiều càng tốt”, họ ghi tất tật mọi thứ vào CV và mong những năng lực trải rộng của mình sẽ làm nhà tuyển dụng đánh giá cao hơn. Nhưng không, hiệu quả có thể đi ngược lại mong muốn đấy! Hãy nhớ rằng mục đích của CV là để bạn thuyết phục nhà tuyển dụng rằng mình là một ứng viên sáng giá cho vị trí tuyển dụng của họ, tức là bạn phải làm nổi bật những kỹ năng và nghiệp vụ chuyên môn theo hướng phù hợp với yêu cầu của công việc đó. Vậy nên dù bạn có nhiều hơn những gì nhà tuyển dụng cần thì cũng đừng viết tất cả mọi thứ vào CV. Hãy chỉ viết có chọn lọc và nhấn mạnh vào những thứ thực sự cần thiết thôi.

Mặt khác, hãy chứng minh mình là người phù hợp với vị trí công việc mà bạn ứng tuyển không chỉ ở năng lực chuyên môn mà còn từ chính con người bạn. Ví dụ, nếu bạn ứng tuyển cho vị trí công việc thuộc ngành sư phạm hay công việc viên chức, hãy đề cao tính kỷ luật của bản thân cùng những thành tích nổi bật trong quá trình học tập và làm việc trước đó. Ngược lại, nếu bạn ứng tuyển cho vị trí thuộc ngành đồ họa hay thiết kế, hãy thể hiện rằng mình là một người có cá tính, sáng tạo và độc lập. Đây sẽ là điều giúp bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng một cách nhanh chóng.

>>> Xem thêm: Nghỉ việc và chia tay những người bạn như thế nào cho vừa lòng

LỖI CHÈN ẢNH

Cho đến thời điểm này vẫn có rất nhiều người không biết cách chọn ảnh để chèn vào CV online sao cho hợp quy cách. Nào là ảnh chụp nghiêng, ảnh mờ nhòe, ảnh đã qua chỉnh sửa, thậm chí còn là ảnh selfie từ điện thoại với đủ kiểu ứng dụng chỉnh ảnh. Những bức ảnh đó khi được sử dụng cho một việc nghiêm túc như CV xin việc đều không hợp chuẩn. Với những CV như vậy, các nhà tuyển dụng chỉ biết lắc đầu ngao ngán trước sự thiếu chuyên nghiệp của các ứng viên và dĩ nhiên đó sẽ không phải là một ứng viên tiềm năng mà họ muốn tuyển dụng.

ĐỊA CHỈ EMAIL KHÔNG NGHIÊM TÚC

Email là một trong những phương thức liên lạc chủ yếu mà các nhà tuyển dụng sử dụng để liên lạc với các ứng viên chỉ sau số điện thoại. Bởi vậy họ sẽ rất để ý đến địa chỉ email của bạn. Một địa chỉ email phạm những lỗi như đặt bằng nickname, sử dụng những cụm từ tối nghĩa, dùng tên tiếng anh hay chứa ký tự đặc biệt đều sẽ khiến nhà tuyển dụng đánh giá bạn không có thái độ nghiêm túc và thiếu chuyên nghiệp.

Tổng kết lại, những lỗi căn bản trong cách tạo CV online trên chính là nguyên nhân dẫn đến thất bại, khiến nhà tuyển dụng không đánh giá cao hồ sơ của ứng viên đó. Hãy tránh những lỗi đó để đạt được thành công bạn nhé!