VietnamHQ.com - Các nề nếp được giúp bạn tìm việc làm báo chí

258 Lượt xem

     Báo chí đã là một trong những ngành nghề được rất nhiều giới trẻ đam mê và theo đuổi hiện nay.  Để giúp cho sinh viên học chuyên ngành báo chí trở thành 1 phóng viên báo chí hay một biên tập viên giỏi thì tất cả đều phải trải qua một quá trình rèn luyện cực kì gian khổ. Tuy nhiên  để thành công trên con đường này bạn cần bắt buộc phải rèn luyện những thói quen như sau:

Rèn luyện thói quen đọc sách, báo mỗi ngày

Thói quen thứ nhất bạn nên cần có đó là siêng năng đọc sách, vở và xem các chương trình truyền hình. Đây là thói quen cực kì cần thiết giúp bạn có thể rèn luyện thói nhận xét, phán đoán và phân loại các loại  hình báo chí. Việc này cũng giúp bạn khai thác thông tin, tin tức mới của cộng đồng để nâng lên tầm hiểu biết của bản thân, đặc biệt tạo nhiều cơ hội thuận lợi cho bạn khi xin viec lam nhanh sau này. Ngoài ra bạn cũng cần phải tìm kiếm các thông tin, nội dung cần thiết phù hợp với hướng đi sau này của bạn trong lĩnh vực truyền thông báo chí.

Những nề nếp tốt giúp bạn tìm việc làm báo chí


Không những vậy, để trở thành một người làm báo giỏi thì bạn cũng cần rèn luyện khả năng nắm bắt thông tin phía ngoài tốt. Ví dụ như vốn ngôn từ hoặc thấu hiểu về xã hội chưa cao thì việc cần một tài liệu hay theo học một khóa học chuyên sâu nào đó; vnhững vấn đề được trình bày tại các cuốn sách, hay tài liệu để là những thứ có giá trị, được chắt lọc từ phía những người đi trước. Đặc biệt, thông những quấn sách bạn có thể thể bổ sung thêm được nhiều kỹ năng mềm cho mình về sau.

Rèn luyện kỹ năng giao tiếp tốt

Tích cực chia sẻ, coment hoặc giao tiếp chính là cách giúp bạn rèn luyện kỹ năng giao tiếp hiệu quả nhất trong lĩnh vực báo chí.

Giao tiếp, đó là yếu tố cơ bản của một nhà báo. Nếu nhà báo có nghệ thuật giao tiếp thì chắc chắn bạn sẽ tạo được nhiều thiện cảm, ấn tượng tốt đối với người khác, dễ tiếp cận nhân vật dù cho người đó khó tính hoặc quá bận bịu… Nếu giao tiếp tốt  bạn còn có thể phát triển thêm nhiều mối  quan hệ xã hội, xây dựng được nhiều nguồn tin dùng để kiểm chứng thông tin hoặc chữa cháy thông tin khi cần.

Dù tại Hà Nội hoặc là ở chỗ nào cũng vậy bạn cũng đều nên có khả năng giao tiếp và thường xuyên đối đáp sẽ hỗ trợ bạn rèn luyện được những kĩ năng ăn nói và đối đáp linh họat. Muốn có kinh nghiệm này bạn cần luôn luôn tiếp thu các kĩ năng của mình để có thể sở hữu thêm nhiều ngôn từ phong phú; và bạn cũng sẽ có thêm nhiều kĩ năng thực tế; với các điều như vậy bạn chắc chắn có thể tìm cho mình được một công việc tốt hơn về sau này.

>>> Xem thêm: Hấp dẫn nhân sự giỏi qua danh tiếng tuyển nhân sự

Rèn luyện kỹ năng thu thập thông tin

Kỹ năng thu thập thông tin hiện có mối quan hệ cực kì cần thiết với kỹ năng giao tiếp. Nếu có kỹ năng giao tiếp tốt, chắc chắn bạn sẽ có thể thu thập thông tin rất tốt. Dĩ nhiên cần có chút mẹo nghề, chút năng khiếu. Theo tôi, yếu tố hàng đầu để trở thành nhà báo chính là biết cách tìm kiếm thông tin, nhanh, chính xác, có thể tìm kiếm thông tin mọi lúc, mọi nơi và mọi hoàn cảnh, luôn luôn có sự nhạy bén và xử trí nhanh nhẹn với từng tình huống; sở hữu kế hoạch thu thập các thông tin cực kì khoa học, bài bản. Từ đó, bài viết sẽ có được các thông tin nhiều chiều, nhiều lúc nó còn trở thành một chứng cứ hiệu quả nữa đấy..

Đặc biệt điều cốt lõi để trở thành người trong lĩnh vực báo chí thành công chính là bạn phải rèn luyện cách nhìn nhận và nhận xét một sự vật, hiện tượng một cách khách quan nhất; nên nhìn nhận đa chiều diện về một sự việc. Có kĩ năng quan sát và xem xét giúp bạn tập luyện tư duy logic, tìm hiểu vấn đề đúng bản chất hạn chế việc gây tác động xấu tới những người khác.