VietnamHQ.com - Tại sao mọi người nên làm trong các doanh nghiệp 1 công ty trơn chu hơn

279 Lượt xem

Để tìm kiếm được một công việc mình thực sự yêu thích là điều mà ứng viên nào cũng mong muốn, một công việc đúng với đam mê thì chắc chắn hiệu quả công việc sẽ tốt hơn rất nhiều. Tuy nhiên sau một quá trình tìm việc trải qua bao nhiêu vất vả và thử thách, đạt được công việc mà mình mong muốn rồi thì nhiều người lại tỏ ra chán nản, thờ ơ với công việc như thể nó chẳng phù hợp với mình trong khi đó, để đạt được nó, ứng viên đã cố gắng và nỗ lực rất nhiều như thế nào. 

Khi người lao động có tâm lý nhanh chóng muốn đổi công việc mới

Bạn muốn bỏ việc và tìm cho mình một môi trường mới

Trong quá trình tìm việc làm các bạn nên tìm hiểu thật kỹ các thông tin về nhà tuyển dụng như: công ty, văn hóa, môi trường làm việc, lương thưởng, chế độ đãi ngộ...Chúng sẽ giúp cho bạn hiểu rõ hơn về vị trí ứng tuyển, trước khi chuẩn bị hồ sơ và sẵn sàng cho quá trình đạt được công việc mong muốn. 

tại sao nhân viên làm việc kém hiệu quả 1

Bạn có thể tìm kiếm những đánh giá từ các đồng nghiệp đã từng làm việc ở công ty họ trên các trang chủ website của họ, fanepage, facebook để hiểu hơn về công ty đó. Tìm hiểu càng kỹ bao nhiêu bạn càng có thể quyết định mình có nên làm việc ở công ty này hay là không, đừng để cho đến khi giống như nhiều ứng viên khi vào làm việc được một tuần mới nhận ra mọi thứ thật tồi tệ, những quy định "độc nhất có một không hai trên đời, sếp xấu tính, đồng nghiệp không giúp đỡ..." mọi thứ dần sụp đổ, chỉ những điều đó thôi cũng là tác nhân khiến cho người lao động muốn nghỉ việc ngay lập tức và tìm kiếm cho mình một môi trường làm việc tốt đẹp hơn.

Bạn cảm thấy mình không phù hợp với kiểu lãnh đạo của sếp

Trong buổi phỏng vấn xin việc, tôi không hỏi quá nhiều về quy định và văn hóa làm việc trong công ty, điều mà tôi quan tâm nhất đó chính là vị trí ứng tuyển và mức lương nhận được là bao nhiêu. Đến khi được nhận mail trúng tuyển tôi đến làm và đã ngỡ ra rất nhiều điều.

tại sao nhân viên làm việc kém hiệu quả 2

Kiểu lãnh đạo của sếp thật "quái quỷ", ép nhân viên luôn phải làm việc trên số lượng mà không cần biết họ làm gì và chất lượng từ những hành động đó ra sao. Bên cạnh đó là những hình thức phạt kỳ luật "có một không hai" chắc chắn quân đội cũng không có. Là một nhân viên mới vào học việc tôi không nhận được bất cứ một sự giúp đỡ nào từ các đồng nghiệp trong công ty. Mọi người cứ cắm đầu làm việc như một cái máy, quên ăn chỉ để làm kịp số lượng báo cáo không sếp sẽ soi.

Phải nói thực sự trong quá trình tìm việc làm của mình tôi chưa bao giờ bắt gặp một công ty làm việc như vậy. Tôi cảm thấy chán nản thực sự về môi trường làm việc cũng như cách làm của các đồng nghiệp trong công ty.

Bạn muốn tìm lại niềm đam mê thực sự của mình

Một chuyên gia dày dặn kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tuyển dụng của trang web timviec365.vn đã từng chia sẻ: Niềm đam mê chính là yếu tố thực sự quyết định con đường nghề nghiệp của bạn, chỉ khi có đam mê bạn mới có thể chú tâm vào làm việc. Chính vì vậy, nếu muốn tìm được một việc làm khác tốt hơn hãy xác định đâu là đam mê thực sự của mình, thế mạnh, kỹ năng chuyên môn nào đã có. Chắc chắn bạn sẽ sớm tìm được một công việc như ý". 

tại sao nhân viên làm việc kém hiệu quả 3

Làm việc bằng sự đam mê luôn khiến cho bạn có những động lực và tinh thần làm việc hơn, không chỉ hoàn thành tốt công việc mà bạn luôn làm nó với tinh thần trách nhiệm cao nhất. Chắc chắn hiệu quả công việc sẽ tốt hơn là khi bạn làm nó mà trong đầu chỉ có suy nghĩ làm cho xong, hết giờ làm việc là đi về.

Những lý do nào khiến cho nhân viên không làm việc hết mình

Không có tự do: 

Làm mẫu cho nhân viên chắc chắn là quan trọng, nhưng không phải công việc nào cũng đáng phải làm mẫu hay quản lý một cách tiểu tiết. Trao quyền sẽ khiến nhân viên gắn kết và hài lòng hơn, đồng thời tạo điều kiện cho sự cải cách. Ngay cả với các công việc sản xuất và có định hướng quy trình rõ ràng, cũng vẫn tồn tại nhiều cách thực hiện khác nhau. Hãy cân nhắc xem quy trình nào cần thiết phải rập khuôn, còn không thì hãy cho nhân viên một chút tự do làm việc theo cách mà họ cảm thấy hiệu quả nhất.

Không có mục tiêu:

tại sao nhân viên làm việc kém hiệu quả 4

Mục tiêu là điều tốt. (Tôi chưa từng gặp một ai mà không có ít nhất một chút máu cạnh tranh trong người). Mục tiêu tạo cho nhân viên cảm giác làm việc có mục đích, và khiến những công việc dù nhàm chán, lặp đi lặp lại nhất cũng có ý nghĩa. Không có “gôn” để sút bóng vào, làm việc sẽ chỉ đơn giản là nghĩa vụ.

Không đồng cảm với sứ mệnh công ty: 

Chúng ta ai cũng muốn được trở thành một phần của tập thể lớn. Phấn đấu để được xứng đáng với những từ như “tốt nhất”, “lớn nhất”, “nhanh nhất” hay “chất lượng cao nhất” có thể mang đến cảm giác có mục đích. Hãy để nhân viên biết bạn muốn công ty đạt được điều gì. Làm sao nhân viên có thể quan tâm đến ước mơ của bạn khi họ thậm chí còn chẳng biết nó là gì?

Không có kì vọng rõ ràng:
 
Mỗi công việc cũng cần có những kì vọng cơ bản liên quan đến cách giải quyết vấn đề. Nếu bạn chỉ trích một nhân viên vì họ cho khách trả lại hàng hôm nay, trong khi mới tuần trước, cho khách trả lại hàng là thủ tục được phép, bạn sẽ để mất nhân viên đó. Họ sẽ tự hỏi: “Làm sao mà tôi hoàn thành tốt công việc được khi tôi còn chẳng biết thế nào mới được gọi là tốt?”. Khi các tiêu chuẩn thay đổi, hãy cho nhân viên biết trước, sau đó mới thi hành nó. Nếu không làm được như thế, bạn phải giải thích rõ ràng cho nhân viên hiểu vì sao trong mỗi tình huống lại phải có cách giải quyết khác nhau.

Không được đóng góp ý tưởng:

tại sao nhân viên làm việc kém hiệu quả 5

Ai cũng muốn là người thông minh. Làm thế nào tôi thể hiện được mình thông minh? Bằng cách đưa ra những kiến nghị và ý tưởng. (Bằng không, bất kể có làm việc chăm chỉ đến đâu, tôi cũng chỉ giống như một con rôbốt.) Không cho tôi cơ hội kiến nghị, hay quẳng ý tưởng của tôi vào thùng rác mà chẳng them ngó qua, vậy thì tôi chỉ là một con rôbốt thôi, mà rôbốt thì nào biết quan tâm. Hãy cho phép nhân viên của bạn được thể hiện ý tưởng, và nếu thấy ý tưởng đó có vẻ không có hiệu quả, hãy dành thời gian để giải thích cho họ. Bạn không thể thực thi mọi ý tưởng, nhưng bạn sẽ khiến nhân viên thấy thoải mái mỗi khi cho phép họ nói lên ý kiến của mình.

Không có sự kết nối với lãnh đạo: 

Công ty trả lương cho nhân viên, nhưng nhân viên lại làm việc cho “con người”. Một câu nói thiện ý, một cuộc nói chuyện ngắn về gia đình, một cuộc viếng thăm nhanh để xem họ có cần giúp đỡ gì không… những khoảnh khắc cá nhân như vậy đáng giá hơn nhiều so với những cuộc họp hay những buổi đánh giá nghiêm túc. Nhân viên muốn được nhìn nhận như con người, chứ không phải con số. Số thì không biết quan tâm, người thì có – đặc biệt là khi họ được bên kia quan tâm trước.

Không công bằng: 

Hầu hết nhân viên có thể chịu đựng những người sếp đòi hỏi và hay chỉ trích, nếu người sếp đó đối xử với mọi nhân viên khác đều như vậy. Nếu có thể đối xử với mỗi nhân viên theo một cách khác nhau (mà thực tế là cần phải thế), bạn phải đảm bảo giữ được sự công bằng với mọi nhân viên. Những thành tích như nhau cần được tán dương và tặng thưởng như nhau. Những sai phạm như nhau cũng cần bị kỉ luật như nhau. Chìa khóa để duy trì sự công bằng là truyền đạt. Nhân viên càng hiểu rõ lý do bạn đưa ra quyết định, họ sẽ càng ít có cảm giác bạn thiên vị hay đối xử bất công.

Không có tương lai:

tại sao nhân viên làm việc kém hiệu quả 6

Mỗi công việc đều nên có tiềm năng đưa nhân viên đến vị trí tốt hơn, cả trong hoặc ngoài công ty. Tôi đã từng làm việc cho một nhà máy sản xuất hồi còn sinh viên. Tôi không có tương lại gì với công ty đó vì mọi người đều cho rằng tôi sẽ chỉ làm ở đó đến khi tốt nghiệp. Một ngày sếp của tôi nói: “Này, tôi sẽ chỉ cho anh cách tôi lập bảng tiến trình làm việc”. Tôi nhìn sếp một cách ngạc nhiên, tại sao lại cho tôi xem mà không phải ai khác? Ông đáp lại: “Một ngày nào đó, ở một nơi nào đó, anh sẽ phụ trách việc sản xuất. Học dần từ bây giờ đi là vừa”. Hãy dành thời gian để giúp nhân viên phát triển khả năng cho công việc mơ ước của họ - ngay cả khi đó là những công việc ở nơi khác. Đổi lại, họ sẽ quan tâm đến công ty của bạn, vì họ biết họ đang được quan tâm.

Như một xã hội thu nhỏ, trong doanh nghiệp của bạn luôn tồn tại nhiều loại nhân viên, có người xuất sắc, có người an phận và cũng có những người yếu kém. Nếu chẳng may những nhân viên yếu kém và bạn không sớm tìm ra cách giải quyết, rất có thể căn bệnh kém hiệu quả sẽ lây lan ảnh hưởng đến mọi nhân viên.

Chúng ta khó có thể đảm bảo mình luôn sử hữu những nhân viên giỏi, hiệu quả, đôi lúc, vào một thời điểm nào đó bạn sẽ có những người cấp dưới làm việc kém hiệu quả, họ sẽ luôn là thách thức lớn cho mọi nhà quản trị. Không chỉ có họ gặp khó khăn, mà kết quả công việc tồi tệ của họ cũng tác động đến bạn.

Chính vì thế hãy dành cho nhân viên sự tin tưởng nhất định. Sự tin tưởng có giá trị tạo động lực lớn hơn bất kỳ động lực vật chất nào. Điều đầu tiên bạn cần phải làm là tin tưởng người của bạn với tư cách một ông chủ. Bạn hãy luôn để ý để phát hiện ra sớm khi có một ai đó không làm việc tốt nhất có thể. Nếu bạn thực sự tin tưởng nhân viên của mình, hãy thể hiện thông qua lời nói, các cuộc hội thoại riêng tư, … Đó là cơ hội bạn tạo ra cho nhân viên của bạn tự nhận thức về chính chất lượng công việc hiện tại của họ so với kỳ vọng của bạn đối vời họ. Không ai muốn phụ sự kỳ vọng của lãnh đạo dành cho mình cả.